Dấu hợp chuẩn hợp quy là gì? Sự khác nhau giữa dấu hợp chuẩn và hợp quy

Dấu hợp chuẩn, hợp quy là các loại giấy tờ giúp chứng nhận rằng một sản phẩm đã có đủ các tiêu chuẩn để có thể đưa vào sử dụng trong thực tế. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa dấu hợp chuẩn và hợp quy để có thể đánh giá chính xác chất lượng của sản phẩm. Cùng OPACONTROL theo dõi ngay bài viết sau để làm rõ vấn đề này nhé!

1. Dấu hợp chuẩn hợp quy là gì?

Dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy là dấu hiệu chứng minh sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa với tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Các dấu này phải được cấp phép bởi một tổ chức thứ ba uy tín, độc lập với người cung cấp và khách hàng. Tổ chức này được gọi là “Tổ chức chứng nhận”, ví dụ thực tế là chính OPACONTROL cũng là một tổ chức chứng nhận. 

Theo Luật TC & QCKT Việt Nam xác định có hai hình thức chứng nhận là:

  • Dấu hợp chuẩn là con dấu được cấp cho những sản phẩm đã có chứng nhận hợp quy, đáp ứng được các yêu cầu của nhà nước và được phép lưu hành sản phẩm này trên thị trường. 

  • Dấu hợp quy là con dấu được cấp cho sản phẩm, hàng hoá sau khi sản phẩm, hàng hoá được chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy. Là bằng chứng chứng nhận sản phẩm được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn như: Tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn cơ sở, tiêu chuẩn nước ngoài...

2. Phạm vi áp dụng của dấu hợp chuẩn và hợp quy

Dấu chứng nhận hợp chuẩn và dấu chứng nhận hợp quy có sự khác nhau trong phạm vi áp dụng, cụ thể:

  • Đối với dấu hợp quy: Mang tính chất bắt buộc theo quy định của các Bộ chủ quản quản lý. Chỉ áp dụng cho các hàng hóa, sản phẩm nhóm 2 (là sản phẩm, hàng hóa trong điều kiện vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng hợp lý và đúng mục đích, vẫn tiềm ẩn khả năng gây hại cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường)

  • Đối với dấu hợp chuẩn: Mang tính chất tự nguyện (trừ một số trường hợp sản phẩm hàng hóa có quy định riêng) theo yêu cầu của nhà sản xuất. Được áp dụng cho sản phẩm nhóm 1 (sản phẩm không có khả năng gây mất an toàn trong quá trình bảo quản, vận chuyển, sử dụng)

3. Cấu tạo dấu hợp chuẩn và hợp quy

Dấu hợp quy phải đảm bảo về hình dạng và kích thước theo quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 28/2012/TT-BKHCN như sau:

  • Hình dạng kích cỡ dấu trên tem đúng quy định;

  • Dấu hợp quy được gắn ở vị trí dễ thấy, được in trực tiếp lên sản phẩm, bao bì hàng hóa;

  • Dấu hợp quy được thiết kế dễ nhận biết và cùng màu;

  • Có đầy đủ ký hiệu tiêu chuẩn tương ứng làm căn cứ chứng nhận hợp quy;

  • Dấu hợp quy, hợp chuẩn không thể bóc ra gắn lại đồng thời không dễ tẩy xóa.

Trong khi đó, dấu chứng nhận hợp chuẩn thì lại không có quy định cụ thể. Tuy nhiên, trên thực tế, dấu chứng nhận hợp chuẩn cũng mang các đặc điểm tương tự như giấy chứng nhận hợp quy, trừ hình dạng. 

Như vậy, điểm khác biệt lớn nhất về cấu tạo giữa dấu hợp chuẩn và dấu hợp quy là hình dạng của tem hợp chuẩn, hợp quy. Trong khi dấu hợp quy thì phải có ký hiệu CR và tên quy chuẩn thì dấu hợp chuẩn thay vì ký hiệu CR sẽ là logo của tổ chức chứng nhận và tên tiêu chuẩn. 

4. Cách nhận biết dấu hợp chuẩn hợp quy đúng quy định pháp luật?

 

Tiêu chí phân biệt

Dấu hợp quy

Dấu hợp chuẩn 

Khái niệm 

Là con dấu được cấp cho những sản phẩm đã có chứng nhận hợp quy, đáp ứng được các yêu cầu của nhà nước và được phép lưu hành sản phẩm này trên thị trường. Tem CR là ký hiệu gắn dấu CR do nhà nước ban hành.

Là con dấu được cấp cho sản phẩm, hàng hoá sau khi sản phẩm, hàng hoá được chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy. Là bằng chứng chứng nhận sản phẩm được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn như: Tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn cơ sở, tiêu chuẩn nước ngoài...

Ký hiệu

Ký hiệu CR và tên quy chuẩn ở giữa, bên trái là logo và tên tổ chức chứng nhân.

Logo và tên tiêu chuẩn ở giữa, bên trái là logo và tên tổ chức chứng nhân.

Mẫu tem(minh họa)

Phạm vi áp dụng

Áp dụng cho các sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây rủi ro và mất an toàn cho con người trong quá trình bảo quản, vận chuyển, sử dụng.

Áp dụng cho các sản phẩm, hàng hóa không hoặc ít khả năng gây rủi ro và mất an toàn cho con người trong quá trình bảo quản, vận chuyển, sử dụng.

 

5. Dịch vụ Chứng nhận hợp chuẩn hợp quy

OPACONTROL là tổ chức cấp chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm phù hợp các tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), Chứng nhận tiêu chuẩn ISO, Chứng nhận tiêu chuẩn nước ngoài uy tín, được Bộ Xây Dựng cấp giấy phép đủ năng lực hoạt động. Với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên gia đánh giá hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi cam kết đem tới dịch vụ chất lượng nhất cho Khách hàng.

Ngoài dịch vụ chứng nhận hợp chuẩn các loại sản phẩm vật liệu xây dựng, OPACONTROL có các dịch vụ Chứng nhận hợp quy cho các loại sản phẩm vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2023/BXD mới nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 1800.646480 để được tư vấn cụ thể, miễn phí và nhanh nhất.

Tham khảo: Cách sử dụng tem chứng nhận hợp quy

 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.com.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook: https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 1800.646480

← Bài trước Bài sau →
Icon-Zalo Zalo Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang