Chứng nhận hợp quy ván ghép thanh (gỗ ghép thanh) theo QCVN 16:2023/BXD tại Opacontrol

Đầu năm 2023 Quy chuẩn Việt Nam 16:2023/BXD chính thức có hiệu lực. Opacontrol bắt đầu tiếp nhận khách hàng trên toàn quốc để chứng nhận hợp quy vật liệu xây dưng, hàng hóa nói chung và hợp quy gỗ ghép thanh nói riêng. Theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về dịch vụ nhé.

Chứng nhận hợp quy ván dăm

Chứng nhận hợp quy ván sợi

1. Chứng nhận hợp quy ván ghép thanh là gì?

1.1. Ván ghép từ thanh dày và ván ghép từ thanh trung bình

Ván ghép từ thanh dày và ván ghép từ thanh trung bình hay Gỗ ghép thanh (Finger joint) là một sản phẩm ván gỗ công nghiệp được sản xuất bằng cách ghép các thanh gỗ tự nhiên có kích thước nhỏ lại với nhau nhờ các khớp nối có sử dụng chất kết dính và được ép dưới nhiệt độ và áp suất nhất định để tạo thành những tấm ván có kích thước lớn hơn.

Thông thường, gỗ ghép thanh được sản xuất từ gỗ cao su, gỗ thông, gỗ keo, gỗ tràm,… hoặc các loại gỗ phi tiêu chuẩn như bìa bắp từ các phân xưởng lẻ, gỗ có đường kính nhỏ và một số loại gỗ tận dụng khác không thể dùng để đóng đồ nội thất thành phẩm.

Các chất kết dính và phụ liệu chủ yếu để sản xuất gỗ ghép thanh bao gồm keo Urea Formaldehyde (keo UF); keo Phenol Formaldehyde (keo PF); keo Polyvinyl Acetate (keo PVAc).

Tham khảo: Thử nghiệm formaldehyde trong ván gỗ

Ván ghép thanh

Ván ghép thanh hay gỗ ghép thanh

1.2. Tại sao cần chứng nhận hợp quy gỗ ghép thanh?

Theo QCVN 16:2019/BXD các sản phẩm ván ghép từ thanh dày và ván ghép từ thanh trung bình không cần phải chứng nhận hợp quy. Tuy nhiên ngày 30/06/2023 Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 04/2023/TT-BXD ban hành quy chuẩn kỹ thuật QCVN 16:2023/BXD quy định kể từ ngày 01/01/2024 tất các tổ chức, cá nhân sản xuất, khai thác, bảo quản, vận chuyển, sử dụng các sản phẩm Ván ghép từ thanh dày và ván ghép từ thanh trung bình (thuộc nhóm VIII- Vật liệu trang trí và hoàn thiện) thì bắt buộc phải thực hiện chứng nhận và công bố hợp quy theo quy chuẩn này trước khi đưa vào thị trường.

Như vậy chứng nhận hợp quy ván ghép thanh là các hoạt động bắt buộc nhằm thử nghiệm, đánh giá tính phù hợp về kết cấu, tình trạng sản phẩm với yêu cầu của QCVN 16:2023/BXD tương ứng.

Ván ghép thanh cần được chứng nhận hợp quy vì chúng có thành phần chất kết dính chứa formaldehyde đã được xác định là chất gây hại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Chính vì vậy việc chứng nhận hợp quy Ván ghép từ thanh dày và ván ghép từ thanh trung bình trước khi đưa ra thị trường là yêu cầu rất cần thiết.

Liên hệ zalo tư báo giá ngay!

Zalo

Xem thêm: Chứng nhận hợp chuẩn gỗ ghép thanh bằng keo theo TCVN 8575:2010

2. Lợi ích khi thực hiện chứng nhận hợp quy ván ghép thanh

Việc thực hiện hợp quy gỗ ghép thanh không chỉ là việc bắt buộc phải làm theo quy định nhà nước, mà nó còn mang lại những lợi ích đáng kể khác cho Doanh nghiệp như:

  • Đảm bảo Doanh nghiệp thực hiện chuẩn chỉ pháp lý khi kinh doanh các loại ván sàn gỗ công nghiệp;
  • Tăng uy tín của doanh nghiệp, tăng sức cạnh tranh trên thương trường;
  • Tạo dựng niềm tin đối với khách hàng, tăng thu hút khách hàng mới;
  • Ổn định chất lượng sản phẩm giúp giảm chi phí phát sinh khi sửa lỗi, sai sót trong quá trình sản xuất và kinh doanh cho doanh nghiệp.

3. Phương thức chứng nhận hợp quy ván ghép thanh

QCVN 16:2023/BXD có nêu rõ các sản phẩm được quy định trong Quy chuẩn này áp dụng phương thức đánh giá chứng nhận hợp quy theo Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN và Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN (sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN). Cụ thể với sản phẩm Ván ghép từ thanh dày và ván ghép từ thanh trung bình áp dụng phương thức như sau:

3.1. Hợp quy ván ghép thanh trong nước

Chứng nhận Ván ghép từ thanh dày và ván ghép từ thanh trung bình trong nước theo phương thức 5: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất.

Hiệu lực của Giấy chứng nhận hợp quy không quá 3 năm và giám sát hàng năm (không quá 1 lần/năm) thông qua việc thử nghiệm mẫu tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất.

Phương thức này áp dụng đối với các loại sản phẩm được sản xuất bởi cơ sở sản xuất trong nước hoặc nước ngoài đã xây dựng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 nhằm đảm bảo duy trì ổn định chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

3.2. Hợp quy gỗ ghép thanh nhập khẩu

Chứng nhận Ván ghép từ thanh dày và ván ghép từ thanh trung bình nhập khẩu theo Phương thức 7: Thử nghiệm, đánh giá lô sản phẩm, hàng hóa.

Hiệu lực của Giấy chứng nhận hợp quy chỉ có giá trị cho lô sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng sản xuất, nhập khẩu.

4. Quy trình chứng nhận hợp quy ván ghép thanh

Quy trình CNHQ

Quy trình chứng nhận hợp quy theo QCVN 16:2023/BXD

Tham khảo chi tiết quy trình tại đây

5. Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử

Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử của Ván ghép từ thanh dày và ván ghép từ thanh trung bình được quy định trong bảng sau đây.

Bảng 1. Yêu cầu hàm lượng formaldehyde của Ván ghép từ thanh dày và ván ghép từ thanh trung bình

Tên chỉ tiêu

Mức yêu cầu theo QCVN 16:2023/BXD

PP thử

Quy cách mẫu theo TCVN 11903:2017 (ISO 16999:2003)

Mã HS

Hàm lượng formaldehyt phát tán 

0,124 mg/m3

TCVN 11899-1 (ISO 12460-1)

02 mẫu thử kích thước (0,5 x 0,5) m

4418.99.00

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới việc làm chứng nhận hợp quy ván ghép thanh theo quy chuẩn mới nhất QCVN 16:2023/BXD.

Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thử nghiệm, chứng nhận, Công ty Cổ phần Chứng nhận và kiểm định OPACONTROL được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Nếu Quý khách hàng có thắc mắc hay muốn biết thêm thông tin về dịch vụ hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1800.646480 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.

Hướng dẫn công bố hợp quy vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2023/BXD

Chứng nhận hợp chuẩn sàn gỗ nhân tạo theo BS EN 13329:2016

 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.com.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook: https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 1800.646480

← Bài trước Bài sau →
Icon-Zalo Zalo Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang