Kiểm định chất lượng sản phẩm, hàng hóa và máy móc thiết bị - Opacontrol

Các trục trặc trong quá trình vận hành/sản xuất dẫn đến nhiều rủi ro cho các đối tượng doanh nghiệp đang kinh doanh. Để tránh trường hợp đó, dịch vụ kiểm định đã được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để kiểm soát và kịp thời xử lý. OPACONTROL là tổ chức đánh giá, kiểm định chất lượng sản phẩm, hàng hóa uy tín trên toàn quốc.

1. Kiểm định chất lượng là gì?

a. Khái niệm kiểm định chất lượng

Kiểm định là hoạt động kỹ thuật theo một quy trình nhất định để đánh giá và xác nhận sự phù hợp của sản phẩm, hàng hoá với yêu cầu trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Kiểm định chất lượng là hoạt động đánh giá, xác nhận đặc tính kỹ thuật đo lường giúp kiểm tra xem có phù hợp tình trạng kỹ thuật an toàn và doanh nghiệp có đảm bảo đúng quy định của nhà nước hay không.

Kiểm định chất lượng là gì

Kiểm định chất lượng là gì

Kiểm định có thể chia ra theo nhu cầu của cá nhân, tổ chức:

 • Kiểm định an toàn kỹ thuật thiết bị điện

 • Kiểm định thiết bị đo lường 

 • Kiểm định chất lượng công trình 

 • Kiểm định chất lượng sản phẩm/ hàng hoá

 • Kiểm định theo yêu cầu 

Sản phẩm của kiểm định chủ yếu là sản phẩm kỹ thuật, công trình xây dựng, những trang thiết bị, máy móc phục vụ cho công trường như: phương tiện di chuyển, máy cẩu…

Kiểm định được cơ quan quản lý Nhà Nước chỉ định thực hiện đối với nhiều lĩnh vực kiểm định.

Kiểm định được xây dựng so với yêu cầu của thiết kế và quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật thông qua việc thí nghiệm kết hợp với việc xem xét, đánh giá hiện trạng bằng trực quan.

 • Kiểm định chất lượng qua tên của hàng hoá, quy cách đóng gói 

Dựa trên điều khoản tên hàng hoá và quy cách đóng gói các đặc điểm mẫu mã, đẳng cấp, loại, thương hiệu… mà phía doanh nghiệp và bên kiểm định đã trao đổi với nhau  

 • Kiểm định chất lượng hàng hoá thực tiễn 

Kiểm định chất lượng sử dụng hàng mẫu, thuyết minh của hàng hoá để xác định chất lượng hàng hoá

 • Kiểm định số lượng hàng hoá 

Kiểm định hàng hoá dựa vào hợp đồng có khai số lượng hàng hoá được mua bán. 

b. Hình thức kiểm định chất lượng sản phẩm

Kiểm định thiết bị khi:

 • Kiểm định lần đầu

Loại hình này kiểm định trước khi xuất xưởng đi vào hoạt động đối với các thiết bị yêu cầu đến an toàn lao động. Qua giai đoạn này sẽ xác nhận được đối tượng nào đủ điều kiện để làm việc an toàn. Tuỳ vào loại thiết bị, máy móc cụ thể của doanh nghiệp để kiểm tra

 • Kiểm định định kỳ

Kiểm định lần đầu sẽ có hiệu lực trong một thời gian nhất định, và để ổn định sự an toàn cũng như trật tự kiểm định lần đầu. Cần tiến hành kiểm định định kỳ, thời kỳ gia hạn của kiểm định lần hai này sẽ ít hơn kiểm định lần đầu 

 • Kiểm định bất thường

Trong trường hợp kiểm định lần đầu hoặc kiểm định định kỳ vẫn đang có hiệu lực mà phải kiểm định đột xuất thì đó gọi là kiểm định bất thường. Có nhiều trường hợp dẫn đến việc kiểm định bất thường.

Ví dụ trong quá trình làm việc, có sự cố ảnh hưởng dẫn đến tai nạn, trước khi muốn đưa vào hoạt động trở lại cần tiến hành kiểm định để đảm bảo cho hoạt động về sau trở nên trơn tru.

Hay sau khi thay đổi vị trí lắp đặt, việc di chuyển cũng ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của máy móc, vì thế kiểm định bất thường được áp dụng tương tự trong trường hợp này 

2. Tại sao cần phải kiểm định chất lượng sản phẩm? 

Kiểm định chất lượng

Kiểm định chất lượng

Kiểm định sự an toàn là công việc quan trọng cho cả người sử dụng lẫn thiết bị bởi mỗi thiết bị có một tiêu chuẩn và yêu cầu an toàn đặc trưng riêng, tránh các rủi ro đáng tiếc xảy ra. Thông qua việc kiểm định sẽ phát hiện những hỏng hóc, sai sót từ đó kịp thời khắc phục.

Kiểm định không chỉ đảm bảo an toàn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp. Ví dụ về việc máy móc, thiết bị ảnh hưởng trong quá trình vận hành khiến doanh nghiệp phải thu hồi sản phẩm và sản xuất lại sẽ là trường hợp không bất cứ đơn vị nào mong muốn.

Khi tìm nguồn cung ứng, một số rủi ro phổ biến như nguyên vật liệu không đạt tiêu chuẩn, sự chênh lệch về chất lượng sản phẩm và thành phẩm… Việc kiểm định lúc này sẽ hạn chế được rủi ro và cắt giảm chi phí không cần thiết.

Hoạt động kiểm định chất lượng còn cải thiện được chất lượng sản phẩm và tăng hình ảnh thương hiệu khi chúng ta kiểm định cụ thể từng chất lượng sản phẩm.

Kiểm định mang tính bắt buộc, giúp kiểm tra dưới tác động của các nhân tố bên ngoài thì thiết bị sẽ bị ảnh hưởng lớn đến chất lượng của quy trình và sản phẩm. Việc kiểm định được thực hiện thống nhất theo một quy trình nhất định. Tất cả các thiết bị sau khi được kiểm định sẽ được dán tem kiểm định của cơ quan quản lý Nhà nước về đo lường hoặc cơ sở được uỷ quyền kiểm định có giá trị pháp lý trong cả nước. 

3. Nguyên tắc hoạt động kiểm định hàng hóa

 • Độc lập, khách quan, chính xác; công khai, minh bạch về trình tự, thủ tục thực hiện kiểm định, thử nghiệm.
 • Tuân thủ trình tự, thủ tục kiểm định, thử nghiệm đã được công bố hoặc theo quy định của cơ quan nhà nước về đo lường có thẩm quyền
 • Tuân thủ quy định về bảo mật thông tin, số liệu, kết quả kiểm định, thử nghiệm

4. Lợi ích thực hiện kiểm định chất lượng sản phẩm

 • Đánh giá được tình trạng kỹ thuật, tình trạng an toàn của thiết bị, máy móc, đảm bảo đủ điều kiện để đưa vào hoạt động hay phục vụ mục đích thương mại
 • Đảm bảo an toàn cho người lao động, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra
 • Phát hiện những hỏng hóc cần khắc phục, từ đó kéo dài tuổi thọ máy móc, hạn chế được chi phí thay mới 
 • Góp phần nâng cao hình ảnh doanh nghiệp trên thị trường nhờ những sản phẩm đạt chất lượng đạt chuẩn
 • Phòng ngừa được những rủi ro, kịp thời ngăn chặn và xử lý 
 • Thực hiện đầy đủ yêu cầu về luật pháp nhà nước ban hành 

 5. Quy trình chung kiểm định an toàn 

 • Kiểm tra hồ sơ
 • Kiểm tra thiết bị bên ngoài và bên trong 
 • Kiểm tra độ bền, độ kín
 • Kiểm tra vận hành
 • Lập biên bản kiểm định tại hiện trường 

Quy trình kiểm định được quy định trong tài liệu quy định kỹ thuật. Công tác kiểm định do các phòng thí nghiệm được chỉ định thực hiện.

a. Thời hạn kiểm định 

Đây là mốc thời gian quy định cho thời điểm kiểm định tiếp theo sau lần kiểm định đầu tiên. Thời hạn kiểm định của các thiết bị sẽ không giống nhau. Thời gian kiểm định có thể rút ngắn so với lần đầu tiên dựa vào yếu tố sử dụng thiết bị, tình trạng thực tế tại thời điểm kiểm định và sẽ nêu rõ lý do khi rút ngắn thời gian.

b. Chi phí kiểm định 

Tính đến thời điểm này, chưa có một mức phí cụ thể cho tất cả các loại kiểm định chất lượng, tuy nhiên tuỳ từng loại kiểm định sẽ có chi phí khác nhau 

Chi phí dựa trên loại sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ. Ngoài ra còn kể đến mô hình, quy mô doanh nghiệp cũng như mức độ yêu cầu khác nhau. 

Dịch vụ kiểm định chất lượng

Dịch vụ kiểm định chất lượng sản phẩm, hàng hóa

 

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG OPACONTROL

Website: https://opacontrol.com.vn/

Email: opa@opacontrol.vn

Facebook: https://www.facebook.com/opacontrol

SĐT: 024.22061628 - 19000206

Icon-Zalo Zalo Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang