Kiểm nghiệm bánh nướng theo TCVN 12940:2020

Kiểm nghiệm bánh nướng giúp đảm bảo bánh nướng đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi được mua bán đến tay người tiêu dùng, đặc biệt là trong các ngày lễ Tết Trung Thu. Vậy các chỉ tiêu, quy trình kiểm nghiệm bánh nướng như thế nào? Ai phải kiểm nghiệm bánh nướng? mời bạn cùng OPACONTROL tìm hiểu bài viết sau nhé.

1. Kiểm nghiệm Bánh nướng là gì?

Kiểm nghiệm bánh nướng là quá trình xác nhận bánh nướng đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định Pháp luật, giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm bánh nướng khi đến tay người tiêu dùng.

Hoạt động kiểm nghiệm bánh nướng là bắt buộc đối với các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm nghiệm bánh nướng phải được thực hiện bởi chuyên gia có chuyên môn và thực hiện kiểm nghiệm tại phòng thí nghiệm có đầy đủ chức năng, được cơ quan Nhà nước cấp phép.

2. Các chỉ tiêu chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh nướng

Các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm phải kiểm nghiệm cho bánh nướng bao gồm các chỉ tiêu hóa học và chỉ tiêu vi sinh và các chỉ tiêu khác nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho cho người tiêu dùng, cụ thể như sau:

Chỉ tiêu hóa học:

  • Chì (Pb):

    • Mức quy định cho phép: ≤ 0.5 mg/kg

    • Tiêu chuẩn/Quy chuẩn yêu cầu: QCVN 8-2:2011/BYT

  • Cadimi (Cd):

    • Mức quy định cho phép: ≤ 0.1 mg/kg

    • Tiêu chuẩn/Quy chuẩn yêu cầu: QCVN 8-2:2011/BYT

  • Thủy ngân (Hg):

    • Mức quy định cho phép: ≤ 0.05 mg/kg

    • Tiêu chuẩn/Quy chuẩn yêu cầu: QCVN 8-2:2011/BYT

  • Arsen (As):

    • Mức quy định cho phép: ≤ 0.1 mg/kg

    • Tiêu chuẩn/Quy chuẩn yêu cầu: QCVN 8-2:2011/BYT

Chỉ tiêu vi sinh vật:

  • Tổng số vi khuẩn hiếu khí (Aerobic Plate Count):

    • Mức quy định cho phép: ≤ 10^5 CFU/g

    • Tiêu chuẩn/Quy chuẩn yêu cầu: QCVN 8-3:2011/BYT

  • Coliforms:

    • Mức quy định cho phép: ≤ 10^2 CFU/g

    • Tiêu chuẩn/Quy chuẩn yêu cầu: QCVN 8-3:2011/BYT

  • E. coli:

    • Mức quy định cho phép: Không có trong 1g mẫu

    • Tiêu chuẩn/Quy chuẩn yêu cầu: QCVN 8-3:2011/BYT

  • Salmonella:

    • Mức quy định cho phép: Không có trong 25g mẫu

    • Tiêu chuẩn/Quy chuẩn yêu cầu: QCVN 8-3:2011/BYT

  • Staphylococcus aureus:

    • Mức quy định cho phép: Không có trong 1g mẫu

    • Tiêu chuẩn/Quy chuẩn yêu cầu: QCVN 8-3:2011/BYT

  • Clostridium perfringens:

    • Mức quy định cho phép: Không có trong 1g mẫu

    • Tiêu chuẩn/Quy chuẩn yêu cầu: QCVN 8-3:2011/BYT

Chỉ tiêu khác:

  • Aflatoxin (B1):

    • Mức quy định cho phép: ≤ 5 µg/kg

    • Tiêu chuẩn/Quy chuẩn yêu cầu: QCVN 8-1:2011/BYT

  • Chất bảo quản (nếu có sử dụng):

    • Mức quy định cho phép: Theo mức quy định của QCVN 8-1:2011/BYT

Các chỉ tiêu trên là bắt buộc phải kiểm tra đối với bánh nướng nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Luật an toàn thực phẩm, bên cạnh đó cũng giúp đảm bảo về mặt chất lượng và vệ sinh khi sản phẩm được mua bán đến tay người tiêu dùng.

3. Tại sao cần phải kiểm nghiệm bánh nướng?

Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn đối với bánh nướng là hoạt động bắt buộc nhằm tuân thủ Luật an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng bánh nướng đạt chuẩn, không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Việc kiểm nghiệm bánh nướng đạt kết quả tốt giúp nâng cao uy tín của thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm, giúp tăng niềm tin của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp và sản phẩm bánh nướng

4. Đối tượng cần phải kiểm nghiệm bánh nướng

Đối tượng cần phải kiểm nghiệm bánh nướng bao gồm: các đơn vị kinh doanh xuất bánh nướng quy mô lớn nhỏ trong nước; các công ty, cá nhân nhập khẩu các loại bánh nướng; các công ty nước ngoài muốn tham gia kinh doanh sản phẩm bánh nướng tại thị trường Việt Nam.

5. Quy trình kiểm nghiệm bánh nướng

Bước 1: Tư vấn kiểm nghiệm sản phẩm bánh nướng

Chuyên viên tư vấn kiểm nghiệm sản phẩm bánh nướng sẽ liên hệ trực tiếp với quy khách hàng dựa trên thông tin khách hàng yêu cầu trên website để xác định các thông tin cần thiết.

Bước 2: Báo giá và ký hợp đồng

Sau khi xác định được thông tin về sản phẩm bánh nướng phù hợp, chuyên viên tư vấn sẽ tiến hành lên báo giá và gửi đến khách hàng.

Bước 3: Lấy mẫu bánh nướng

Sau khi khách hàng đồng ý về giá dịch vụ và ký hợp đồng kiểm nghiệm bánh nướng. Chuyên viên kiểm nghiệm sẽ được điều phối đi lấy mẫu bánh nướng tại nơi sản xuất hoặc nơi nhập khẩucủa quý khách hàng.

Bước 4: Kiểm định bánh nướng  theo TCVN 12940:2020

Sau khi lấy mẫu, chuyên viên kiểm nghiệm sẽ tiến hành kiểm định bánh nướng theo đúng quy định tại TCVN 12940:2020

Bước 5: Trả kết quả kiểm định bánh nướng

Sau khi thí nghiệm bánh nướng hoàn tất, chuyên viên kiểm nghiệm sẽ thông báo và trả kết quả cho khách hàng qua email hoặc trực tiếp qua đường bưu điện hoặc các hình thức liên lạc khác.

Bước 6: Tư vấn công bố bánh nướng

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm bánh nướng đạt an toàn vệ sinh, chuyên viên kiểm định sẽ tư vấn cho quý khách về hồ sơ giấy tờ và thủ tục công bố bánh nướng.

6. Dịch vụ kiểm nghiệm bánh nướng.

OPACONTROL là đơn vị tư vấn dịch vụ kiểm nghiệm bánh nướng nhanh chóng và chính xác cho quý khách, giúp quý khách tiết kiệm thời gian tìm hiểu. Ngay sau khi tư vấn về dịch vụ kiểm nghiệm bánh nướng, đối tác của OPACONTROL sẽ tiến hành thực hiện kiểm nghiệm bánh nướng theo tư vấn và yêu cầu của quý khách. Gọi OPACONTROL qua số 1800.64.64.38 để được tư vấn ngay nhé!

 

Theo dõi thêm nội dung của OPACONTROL qua các kênh sau:

  • Website: Opacontrol.com.vn

  • Hotline: 1800.64.64.38

  • Email: opa@opacontrol.vn

  • Facebook: https://www.facebook.com/opacontrol

  • Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCU9T4VifByu82iH5MLQxyiQ

← Bài trước Bài sau →
Icon-Zalo Zalo Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang