Thủ tục tự công bố bao bì chứa đựng thực phẩm
- Người viết: PNam lúc
- TIN TỨC
Công bố bao bì chứa đựng thực phẩm là một thủ tục bắt buộc đối với các doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu để đảm bảo bao bì đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Việc thực hiện đúng quy định không chỉ giúp sản phẩm được lưu hành hợp pháp trên thị trường mà còn bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Sau đây, OPACONTROL sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục và hồ sơ cần thiết cho việc tự công bố bao bì chứa đựng thực phẩm.
1. Công bố bao bì chứa đựng thực phẩm là gì?
Căn cứ pháp lý theo Luật An toàn thực phẩm 55/2010/QH12, và Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều luật an toàn thực phẩm, công bố bao bì chứa đựng thực phẩm là quá trình doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về việc đảm bảo các loại bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm. Bao bì phải được kiểm nghiệm và xác nhận rằng nó không gây hại đến chất lượng thực phẩm hoặc sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng. Việc tự công bố bao bì giúp các doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường mà không phải qua quá trình phê duyệt của cơ quan nhà nước, miễn là họ tuân thủ các quy định hiện hành.
Các loại bao bì chứa đựng thực phẩm bao gồm:
Bao bì, dụng cụ chứa đựng bằng xốp, bìa hoặc nhựa
Bao bì, dụng cụ chứa đựng làm bằng nhôm
Bao bì, dụng cụ chứa đựng làm bằng nhựa PE, HDPE
Bao bì, dụng cụ chứa đựng làm bằng gỗ
Bao bì, dụng cụ chứa đựng làm bằng thủy tinh
Và nhiều vật liệu chứa đựng thực phẩm khác…
2. Thủ tục tự công bố bao bì chứa đựng thực phẩm.
Để tiến hành tự công bố bao bì chứa đựng thực phẩm, doanh nghiệp cần thực hiện các bước cơ bản theo điều 5, nghị định số 15/2018/NĐ-CP Việc tự công bố sản phẩm được thực hiện theo trình tự như sau:
Bước 1: Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định;
Bước 2: Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.
Bước 3: Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.
Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
Ngoài ra: các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
3. Hồ sơ tự công bố bao bì chứa đựng thực phẩm sản xuất trong nước
Hồ sơ tự công bố bao bì chứa đựng thực phẩm sản xuất trong nước cần bao gồm các giấy tờ sau:
1) Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
2) Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).
Việc đảm bảo các chỉ tiêu an toàn theo quy định giúp doanh nghiệp chứng minh sản phẩm của mình an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm và đáp ứng các yêu cầu pháp lý trong quá trình sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.
4. Hồ sơ tự công bố bao bì chứa đựng thực phẩm nhập khẩu
Theo khoản 2, điều 4 của nghị định số 15 /2018/NĐ-CP: “ Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.”
Nói cách khác, nếu doanh nghiệp nhập khẩu bao bì chứa đựng thực phẩm chỉ để phục vụ cho quy trình sản xuất hàng xuất khẩu hoặc sử dụng trong nội bộ mà không phân phối tại thị trường nội địa, doanh nghiệp không cần phải làm thủ tục tự công bố sản phẩm theo quy định.
5. Thời gian công bố bao bì chứa đựng thực phẩm.
Thời gian xử lý và công bố bao bì chứa đựng thực phẩm thường mất khoảng 15 ngày làm việc. Giấy xác nhận công bố sẽ có hiệu lực trong 3 năm, sau đó doanh nghiệp cần thực hiện công bố lại để tiếp tục duy trì hiệu lực.
6. Thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết công bố bao bì chứa đựng thực phẩm
Áp dụng điều 8 theo nghị định số 15/2018/NĐ-CP, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nộp hồ sơ công bố bao bì chứa đựng thực phẩm cho các thẩm quyền tiếp nhận như sau:
“Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định sau đây:
a) Nộp đến Bộ Y tế đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định;
b) Nộp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi;
c) Trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm của cả Bộ Y tế và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn nộp hồ sơ đến Bộ Y tế hoặc sản phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký của cơ quan nào thì nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan tiếp nhận đó.
Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ làm thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn (trừ những sản phẩm đăng ký tại Bộ Y tế). Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để đăng ký thì các lần đăng ký tiếp theo phải đăng ký tại cơ quan đã lựa chọn” - trích nghị định số 15/2018/NĐ-CP.
Như vậy, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ công bố bao bì chứa đựng thực phẩm là Bộ Y tế hoặc các cơ quan được ủy quyền tại tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc nhập khẩu hàng hóa. Sau khi hoàn tất thủ tục tự công bố, doanh nghiệp cần lưu trữ thông tin và đảm bảo tính công khai trên trang web hoặc phương tiện thông tin đại chúng.
Việc công bố bao bì chứa đựng thực phẩm là quy trình quan trọng nhằm đảm bảo sản phẩm lưu hành đúng quy định và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Để tránh những sai sót trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp có thể nhận sự tư vấn và hỗ trợ chi tiết của OPACONTROL nhằm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về hồ sơ và thủ tục theo quy định pháp luật.
Hãy liên hệ ngay với OPACONTROL để nhận được giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất cho bạn.
Website: Opacontrol.com.vn
Hotline: 1800.64.64.38
Email: opa@opacontrol.vn
Facebook: https://www.facebook.com/opacontrol
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCU9T4VifByu82iH5MLQxyiQ